Những kẻ xuất chúng (bản gốc tiếng anh - tiếng việt) - Wikisach.com
Bài mới
Đang tải...

Những kẻ xuất chúng (bản gốc tiếng anh - tiếng việt)

Những kẻ xuất chúng (bản gốc tiếng anh - tiếng việt)


Cuốn sách "Những kẻ xuất chúng" của tác giả Malcolm Gladwell có tên gốc tiếng anh (Outliers The Story of Success), một cuốn sách đình đám trong những năm qua, nó đạt trên 5.000 review từ Amazon với trung bình 4.5 sao (đối với phiên bản tiếng anh), ở Việt Nam nó cũng trở thành một hiện tượng dậy sóng trên mạng, được các độc giả săn lùng và mua đọc. Tại sao cuốn sách này nó có cuốn hút như vậy, tác giả của cuốn sách này là ai, có gì đặc biệt ở ông và ở các câu chuyện của những nhân vật trong cuốn sách này, hãy xem qua một số nội dung sau, trước khi bạn quyết định tải (download ebook) cả phiên bản gốc tiếng anh và tiếng việt ở cuối bài viết này.

Cuốn sách Những kẻ xuất chúng có gì?
Cuốn sách Những kẻ xuất chúng sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời thông qua các phân tích về xã hội, văn hóa và thế hệ của những nhân vật kiệt xuất như Bill Gates, Beatles và Mozart, bên cạnh những thất bại đáng kinh ngạc của một số người khác (ví dụ: Christopher Langan, người có chỉ số IQ cao hơn Einstein nhưng rốt cuộc lại quay về làm việc trong một trại ngựa).Theo đó, cùng với tài năng và tham vọng, những người thành công đều được thừa hưởng một cơ hội đặt biệt để rèn luyện kỹ năng và cho phép họ vượt lên những người cùng trang lứa. Malcom Gladwell cũng viện dẫn rất nhiều giai thoại thú vị như tại sao phần lớn các cậu bé giỏi môn khúc côn cầu lại sinh vào tháng một, tại sao con cái của những người Do Thái nhập cư lại trở thành những luật sư quyền lực nhất New York, tại sao truyền thống văn hóa của nền nông nghiệp lúa nước lại có thể giúp trẻ em châu Á giỏi toán... Nhưng không chỉ có thế.
Thông qua những ví dụ này, Gladwell muốn bàn luận về những con đường phức tạp dẫn đến thành công của con người. Thách thức niềm tin về "con người tự lực", tác giả quả quyết rằng các vĩ nhân không tự dưng mà có, cũng không được thúc đẩy bởi thiên tài hay tài năng. Họ là những người được hưởng một "lợi thế vô hình" và cơ hội khác thường từ môi trường và hoàn cảnh, nhờ đó họ vươn tới những đỉnh cao mà người khác không thể đạt được. Theo ông, "một vài người xứng đáng với điều đó, một vài người khác thì không, một số người tạo ra thành công, một số đơn giản là do may mắn".
Điểm qua những triết lý làm nên thương hiệu của "Những kẻ xuất chúng":
1.Quy tắc 10.000 giờ hay triết lý "Thiên tài chỉ là một sự kiên nhẫn lâu ngày":


Những ai muốn đạt đến thành công vượt trội như Bill Gates, nhóm nhạc The Beatles, hay thiên tài như Mozart chắc chắn họ đều phải trải qua giai đoạn khổ luyện một cách liên tục trong 10.000 giờ, tương ứng với khoảng 10 năm mới có thể đạt được kỹ năng điêu luyện, khiến họ trở thành những người xuất chúng hay thiên tài trong lĩnh vực của họ như thế. Mọi nhà khoa học lỗi lạc, những người xuất sắc nhất khi được hỏi về bí quyết của thành công đều khẳng định rằng chỉ có sự kiên nhẫn và bền bỉ theo đuổi mục tiêu mới là bí quyết lớn nhất khiến họ đạt được những thành tựu ấy trong đời.

Quy tắc ấy được đúc kết dưới câu nói ngắn gọn của A.De Vigny “Thiên tài chẳng qua là sự kiên nhẫn lâu dài”. 
Vì sao lại cần tới 10.000 giờ? 8 tiếng/ngày và 7 ngày/ tuần, một thời gian khủng khiếp phải không mọi người.Vì chỉ khi bạn làm đi làm lại một công việc đó đủ lâu mới khiến bạn có thể trở thành một chuyên gia, một kẻ thành thục trong lĩnh vực ấy.


"Vì luyện tập không phải thứ bạn làm khi bạn đã giỏi giang, nó là thứ bạn làm để khiến mình giỏi giang".

Như Bill Gates trước khi bước chân vào chuyên ngành máy tính ở đại học ông đã có cả 7-8 năm từ trung học chỉ chuyên sử dụng máy tính, giữa thời kỳ mà máy tính còn chưa được phổ cập thì ông đã có may mắn tiếp cận với nó rồi. Hay như ban nhạc The Beatles họ đã có cả quãng thời gian gần 10 năm biểu diễn nhạc 8 tiếng/ngày ở những quán baz bên Đức trong khi các ban nhạc bình thường chỉ biểu diễn 2-3 tiếng/ngày. Ngay cả thiên tài Mozart cũng phải trải qua 10.000 giờ khổ luyện mới bắt đầu viết được những bản nhạc có tiếng vang (khi ông 17 tuổi)

Nhưng nhìn lại vào lịch sử gia đình của những cá nhân xuất chúng thì điều quan trọng nhất khiến họ có thể duy trì được sự bền bỉ trong 10.000 giờ, một quãng thời gian khổng lồ tính từ thời niên thiếu đến khi trưởng thành, chính là sự hậu thuẫn khuyến khích và hỗ trợ từ cha mẹ. 

2. Cơ hội phi thường còn quan trọng hơn tài năng bạn có

Rất nhiều cá nhân kiệt xuất họ không xuất thân từ nghèo khổ, bố mẹ phải chạy ăn từng ngày đâu mọi người ạ. Cha mẹ của Bill Gates rất giàu có nên ông đã có cơ hội được học ở một trường tư, và hội các bà mẹ ở trường tư đó đã đầu tư ủng hộ cho trường hẳn một phòng máy tính để cậu bé Bill Gates có cơ hội được thoả sức luyện tập với đam mê của mình, đó là một cơ hội may mắn đến với ông mà ông vẫn chí sẻ rằng đó là một bước ngoặt có ảnh hưởng rất lớn đến thành công của mình sau này. Hay nhóm nhạc The Beatles cũng may mắn được mời đến Hamburg để chơi nhạc với một cường độ khủng khiếp như thế, đó là cơ hội để giúp họ mãi giũa tài năng và trở nên xuất chúng.

Điều ấy chứng tỏ rằng ngoài quy tắc 10 000 giờ khổ luyện thì việc cơ may phi thường nào đó đến với mình cũng là một nhân tố quan trọng.  

3. Hoàn cảnh gia đình sẽ quyết định rất lớn đến thành công của bạn

Những đứa trẻ được hưởng một nền giáo dục, môi trường giáo dục gia đình có chủ đích sẽ luôn thành công vượt trội hơn những đứa trẻ được nuôi theo kiểu “thuận tự nhiên” bỏ mặc con. Câu chuyện về Chris Langan, một người có IQ cao nhất thế giới nhưng lại chỉ là một người rất bình thường đã gặp những thất bại không đáng có trong đời, chỉ vì ba mẹ ông là những người thất nghiệp, nghiện rượu, bê tha…họ không dạy cho con mình những kỹ năng xã hội, dạy con học về năng lực tự tin có thể thay đổi xã hội.Ngược lại những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có điều kiện, có nền tảng văn hoá gia đình tốt, chúng sẽ được hưởng những ưu thế về tầng lớp xã hội (những người chúng tiếp xúc, môi trường chúng được học, cơ hội chúng được trải nghiệm), chúng ý thức về quyền được làm để đưa ra những câu hỏi, những đòi hỏi (sự tự tin, ý thức tự chủ cá nhân, mình có thể làm những điều lớn lao thay đổi thế giới). Điều này là một lợi thế văn hoá rất lớn so với những đứa trẻ được sinh ra trong những gia đình như Chris Langan, dù thông minh đến mấy nhưng nền tảng văn hoá gia đình đã không ủng hộ anh.


Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nhóm những người có chung chỉ số IQ xuất sắc thì những người xuất thân từ ở tầng lớp trung và thượng lưu có thành công vượt trội hơn hẳn so với những người xuất thân nghèo khổ. Vậy đấy IQ không liên quan nhiều lắm đến thành công của bạn đâu. Mà chính những năng lực mềm như EQ, nền tẳng văn hoá gia đình sẽ tác động rất lớn đến thành công của bạn, cách bạn được bố mẹ giáo dục có định hướng như nào.4. Hãy tự hào khi bạn sinh ra trong một gia đình làm việc cực nhọc


Vì sao những người làm luật sư, toà án hay trong các ngân hàng phố Wall sinh ra trong những năm 1900s lại đa số là thế hệ thứ 3 trong những gia đình nhập cư và làm nghề may mặc. Bởi vì họ chứng kiến cha mẹ họ đang ngày đêm cần mẫn dốc sức “đam sâu bám rễ vào mảnh đất mới đang mời gọi và gắng sức như những kẻ mất trí để làm mọi thứ mình biết”, họ học được thái độ làm việc đó từ chính cha mẹ mình. Họ học được cách nắm bắt lấy cơ hội để vươn lên. Họ hiểu “Nếu bạn làm việc đủ chăm chỉ và biết đòi hỏi cho bản thân mình, biết vận dụng đầu óc và trí tưởng tượng của mình , bạn có thể định hình thế giới theo những ham muốn của riêng mình”, như cách cha mẹ họ đã làm. Họ trở thành người chuyên nghiệp chính nhờ xuất thân hèn kém của mình. 

Chứng kiến cha mẹ mình làm công việc có ý nghĩa, họ đã được truyền tinh thần tựu giác, tính kiên trì và mối liên tưởng về giấc mơ Mỹ, thì không cần quá thông minh, nhưng đó cũng đủ là một điều kiện để giúp họ có nỗ lực cố gắng để đi đến thành công. Vì thế cha mẹ nào đang nỗ lực làm một công việc có ý nghĩa, hãy tự tin rằng mình có thể truyền lại cho con cái rất nhiều bài học có giá trị.

5. Vùng trũng nhân khẩu học

Không phải tự nhiên mà thế hệ những thiên tài về IT đều sinh ra vào khoảng những năm 1950 như Bill Gates hay Steve Jobs. Vì khoảng thời gian khi họ 20-25 tuổi vừa mới ra trường để lập nghiệp, là thời điểm mà công nghệ máy tính bắt đầu. Những người trẻ 20 tuổi với sự nhạy bén, khát khao thử thách họ sẽ dễ dàng đón đầu xu hướng hơn là những người đã bước qua tuổi 30, vốn thường ngại khi muốn thử một điều gì mới mẻ.Vì sao những tỉ phú Việt Nam sinh ra vào những năm 1965-70 và xuất thân ở Đông Âu? Vì những năm 1990 là thời kỳ kinh tế Việt Nam chuyển sang kinh tế thị trường, vừa hay những người con đi du học Đông Âu-nơi xã hội chủ nghĩa vừa sụp đổ, đưa những dòng tiền và bài học mình đã học được ở nước ngoài về đầu tư ở Việt Nam. Bong bóng bất động sản là một lợi thế mà chỉ xảy đến một lần đúng thời điểm ấy, đã biến những Việt kiều Đông Âu trở về thành những tỉ phú chỉ trong thời gian ngắn. Chuyện bạn sinh ra đúng thời điểm của xã hội cũng là một cơ hội để bạn trở thành như nào sau 20 năm nữa.    


6. Vì sao châu Á giỏi toán hơn học sinh Âu Mỹ 

"Vì tính quy tắc trong hệ thống số đếm châu Á cũng đồng nghĩa với việc trẻ em châu Á thực hiện các phép tính cơ bản dễ dàng hơn nhiều lần". Câu chuyện này lại được lí giải dưới hình thức có liên quan mật thiết đến văn hoá trồng lúa nước. Vì những người nông dân canh tác trên những thửa ruộng nhỏ, việc gieo trồng phụ thuộc vào khí hậu buộc họ phải tính toán thời điểm gieo trồng làm sao để mình có vụ mùa bội thu, nghĩa là họ thiên về “xu hướng kỹ năng” dựa trên kinh nghiệm tính toán. Người nông dân châu Á phải làm việc quanh năm trên thửa ruộng của mình, 3000 giờ mỗi năm một cường độ nhiều hơn so với những người dân sống ở những vùng có sẵn tài nguyên thiên nhiên phong phú, chẳng cần làm việc chăm chỉ cũng có đầy thức ăn. Đây phải chăng là khác biệt để người châu Á canh tác lúa nước trên những thửa ruộng con con giỏi toán hơn các nơi khác. 
Tác giả Malcolm Gladwell, ông là ai:
Malcolm Timothy Gladwell CM (sinh ngày 3 tháng 9 năm 1963) là một nhà báo, tác giả, và diễn giả gốc Canada sinh ra tại Anh. Ông là một cây bút của báo The New Yorker từ năm 1996. Tính đến hiện tại, ông đã viết 5 cuốn sách: Điểm Bùng Phát: Làm thế nào những điều nhỏ bé tạo nên khác biệt lớn lao?(2000); Trong Chớp Mắt: Sức mạnh của việc nghĩ mà không cần suy nghĩ (2005); Những Kẻ Xuất Chúng: Cái nhìn mới lạ về nguồn gốc của thành công (2008); Chú Chó Nhìn Thấy Gì: Lật tẩy những góc khuất trong cuộc sống xã hội (2009) - đây là một tập hợp của các bài báo Malcolm tâm đắc nhất; và David và Goliath: Cuộc đối đầu kinh điển và nghệ thuật đốn ngã những gã khổng lồ (2013). Tất cả năm cuốn sách đều trở thành Best-Seller - nằm trong danh sách Bán Chạy Nhất của The New York Times. Bên cạnh đó, ông cũng là người chủ trò của podcast (cuộc hội đàm) Xét lại Lịch sử.
Sách và bài viết của Gladwell thường tiếp cận và giải quyết vào những mối liên hệ đầy bất ngờ, ẩn sau những sự việc trong xã hội và các nghiên cứu khoa học xã hội. Ông cũng thường xuyên đào sâu, mở rộng ý nghĩa, ứng dụng của các nghiên cứu lí thuyết, học thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực xã hội học, tâm lý học, và tâm lý học xã hội. Gladwell được trao cho Huân chương Canada - Huân chương cao quý thứ hai của Canada vào ngày 30 tháng 6 năm 2011.[linkxem]https://drive.google.com/file/d/1UpgGA6hifZ0JN2578XgGxxqhPPp_bgEW/preview[/linkxem] [linktai]https://drive.google.com/open?id=1UpgGA6hifZ0JN2578XgGxxqhPPp_bgEW[/linktai]

Những kẻ xuất chúng (bản gốc tiếng anh - tiếng việt) Xêp hạng: 4.5 Đăng bởi: VINACOM.ORG

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
tap hoc sinh

OPP!..Hình như bạn đang bật Adblock.. Bạn tắt nó trên trang của mình để ủng hộ nhé. Please!!!

Những tài liệu mình chia sẻ tới các bạn hoàn toàn miễn phí vậy nên bắt buộc phải chạy quảng cáo để duy trì hoạt động của website. Vậy nếu bạn có bật Adblock trên trang mình thì hãy tắt đi để ủng hộ mình nhé, đó chính là lời cảm ơn lớn nhất tới những gì mình chia sẻ.

Cảm ơn bạn đã đọc thông báo này. Mình sẽ cố gắng giảm thiểu số lượng quảng cáo để giúp bạn đọc được thoải mái hơn và tiếp cận tốt nhất tới những tài liệu được chia sẻ.

Bạn có thể thêm WIKISACH.COM vào danh sách ad blocking whitelist hoặc disable trong adblocking khi ở trang web của mình nhé! Cảm ơn các bạn.

×